สรรพคุณของแคนตาลูป


แคนตาลูป


แคนตาลูป

แคนตาลูป (Cantaloupe) หรือ “แตงแคนตาลูป” แคนตาลูป ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ “Cucumis melo L. var. cantaloupensis” เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย แต่มีผู้นำผลไม้ชนิดนี้ไปปลูกที่ประเทศอิตาลีในเมือง “แคนตาลูโป (Cantalupu)” ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงโรม จึงเป็นที่มาของชื่อผลไม้ชนิดนี้ โดยผลไม้ชนิดนี้ได้นำเข้ามาในประเทศไทยเมื่อ พ.ศ.2478 โดยปลูกครั้งแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ จนได้มีการนำมาทดลองปลูกที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ปรากฏว่าได้ผลดี โดยแหล่งปลูกแคนตาลูปที่สำคัญของประเทศในปัจจุบันอยู่ที่ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดเชียงใหม่ และกรุงเทพมหานคร
ผลแคนตาลูปจะมีลักษณะคล้ายกับแตงไทยบ้านเรา คนไทยจึงนิยมเรียกกันว่า แตงเทศ, แตงฝรั่ง, แตงไทยฝรั่ง โดยลักษณะของผลจะกลม ผิวมีสีเขียว เหลือง ขาว น้ำตาลคล้ำ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์นั้น ๆ เป็นหลัก ผิวของผลจะหยาบ เปลือกแข็ง มีร่องลึกรอบ ๆ ผล เปลือกจะมีลายคล้ายร่างแหหรือตาข่าย เมื่อสุกแล้วเนื้อข้างในจะมีสีส้มหรือสีจำปา รสชาติออกหวาน มีกลิ่นหอม แต่ถ้าจะนำมาทำน้ำแคนตาลูป 

สำหรับแคนตาลูป มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดครับแค่คุณลองทานแล้วคุณจะรู้ 
สำหรับประโยชน์ของแคนตาลูปและสรรพคุณของแคนตาลูปนั้นมีอยู่มากมาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโซเดียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก โดยแคนตาลูป 1 ชิ้น น้ำหนักประมาณ 250 กรัม ให้พลังงาน 40 แคลอรี ซึ่งแคนตาลูปที่ปลูกในช่วงฤดูกาลประมาณเดือนเมษายน จะมีวิตามิน 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 และวิตามินซีมากกว่าแคนตาลูปที่ปลูกนอกช่วงฤดูกาล

แคนตาลูปสรรพคุณของแคนตาลูป

  1. มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงธาตุ
  2. มีส่วนช่วยรักษาโรคความดันโลหิต
  3. ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
  4. ช่วยในการลดไข้ เพราะน้ำแคนตาลูปเป็นผลไม้เย็น
  5. ช่วยดับร้อน แก้กระหาย
  6. ช่วยเป็นยาขับปัสสาวะ
  7. ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินปัสสาวะ
  8. ช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการอักเสบของลำไส้
  9. ช่วยบรรเทาอาการท้องปั่นป่วนจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา
  10. ช่วยในการขับน้ำนม
  11. ช่วยในการขับเหงื่อ
  12. ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

ประโยชน์ของแคนตาลูป

  1. ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
  2. ช่วยในการชะลอวัยและลดการเกิดริ้วรอย
  3. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
  4. ช่วยเสริมสร้างภูมิร่างกายให้แก่ร่างกาย
  5. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
  6. มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง
  7. มีส่วนช่วยในเรื่องของการเกิดสมาธิ
  8. น้ำแคนตาลูปปั่น หวานสดชื่น ดับร้อน แก้กระหายได้เป็นอย่างดี วิธีการทำง่าย ๆ คือ ปอกเปลือกแคนตาลูปแล้วนำเมล็ดออก > นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กประมาณ 1 ถ้วย > แตงโมเอาเม็ดออกครึ่งถ้วย > น้ำส้มคั้นครึ่งถ้วย > มะนาว 1 ช้อนชา > ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น > ปั่นจนได้ที่ เสร็จแล้วน้ำแคนตาลูปฝีมือของเรา


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คุณประโยชน์มากมายต้องระกำ

สรรพคุณของลูกจันทร์

สรรพคุณของพุทรา